Chủ Nhật, 8 tháng 11, 2015

Top thực phẩm chiên rán lề ��ường bạn nên cẩn trọng

Các món ăn chiên rán như nem rán chua, phô mai que, xúc xích... luôn cuốn hút nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Thời tiết se lạnh là thời điểm rất hợp lý để bạn thưởng thức những món chiên rán bắt mắt, lôi cuốn và ngon miệng. Phô mai que, nem rán chua rán, cá viên chiên, quẩy nóng… đều là món chiên vỉa hè được chúng ta ưa thích.

nhưng mà, khi sử dụng nhiều những món ăn này sẽ không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt những đồ chiên rán vỉa hè luôn chứa đựng những mối nguy hại tiềm ẩn mà bạn không thể lường trước tiên được. Sau đây là những món ăn bạn cần thận trọng hơn khi thưởng thức chúng:

Phô mai que

Phô mai que thường gặp được làm từ những nguyên liệu bao gồm: Phô mai, bột phô mai, bột mì, bột xù và trứng. tuy vậy, những vật liệu này đa phần là không có nguồn gốc rõ rệt, không nhãn mác, được bán với giá khá rẻ. hơn thế nữa, nhân phô mai từ các quán vỉa hè ăn thường bị dai, không ngậy, mềm như phố mai chính gốc. Đó là phô mai kém chất lượng và không rõ xuất xứ.

Đặc biệt, những đồ chiên rán như phô mai que tại quán lề đường thường chiên bằng dầu đã thường dùng nhiều lần để bần tiện chi phí. Trong khi đó, dầu ăn vốn là loại thực phẩm dễ bị oxy hóa các a-xít không no, nếu sử dụng lại nhiều lần ở nhiệt độ cao, khi cơ thể tiếp thu sẽ gây tổn thương các tế bào và làm nên những khối u hoặc gây ung thư.

Top thực phẩm chiên rán vỉa hè bạn nên thận trọng - ảnh 1

Những đồ chiên rán như phô mai que tại quán vỉa hè thường chiên bằng dầu đã sử dụng nhiều lần để keo kiệt giá thành (Ảnh ví dụ: Internet)

nem rán chua rán

Theo thống kê của Cục nhanh nhất thực phẩm của Bộ Y tế, những món ăn hè phố đặc biệt là giò chả, nem chua có tới 88% đều chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột, vì thế sử dụng vật liệu bẩn, chế biến cũng như bảo quản không đảm bảo vệ sinh hiệu quả thực phẩm.

hơn thế nữa để bần tiện giá thành, người sản xuất còn làm chả giò chua từ thịt bẩn, đã ôi thiu hay thối rữa. Để biến những loạt thịt này trở nên món nem rán chua thơm ngon, người sản xuất thường sử dụng bột Na2SO3, KHSO3, NaHSO đặc biệt là SO2 để tẩm ướp. Nếu ăn phải những thực phẩm tẩm ướp quá nhiều SO2, bạn có thể bị chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, ngộ độc…

Cá viên, bò viên

Để giảm xuống chi phí đầu vào, cá viên được bày bán vỉa hè hiện tại đa phần làm từ các loại cá kém chất lượng, thậm chí là đầu cá bị ươn, đã bốc mùi... để xay nhuyễn. Sau khi xay cá xong, người ta sẽ cho một tỷ lệ bột khăng khăng, kết hợp với vài loại gia vị là hóa chất của Trung Quốc, sau đó viên lại, đóng gói rồi cho vào bảo quản lạnh.
hơn thế nữa, để cá viên không bị hư hỏng trong nhiều tháng liền, cơ sở sản xuất còn cho thêm vào đó cả hóa chất bảo quản, xuất xứ từ Trung Quốc mà họ mua trôi nổi ngoài phân khúc.

Với món bò viên chiên, cách chế biến cũng giông giống như cá viên. nguyên liệu chính là thịt bò hầu như không có, hoặc nếu có chỉ là một tí gân guốc hay loại thịt giá rẻ nhất. Còn lại, người ta dùng thịt heo được mua ở thời gian cuối ngày với giá chấp nhận được, vì thế lúc này nhiều phần thịt đã bốc mùi vì ôi thiu. ngoài ra, để làm bò viên người ta còn dùng cả da lợn, mỡ phần và mỡ tạp nham cũng được cho vào xay nhuyễn lộn lạo.

Xúc xích

Gần đây, các quán cóc vỉa hè luôn đắt khách với món xúc xích nướng hoặc chiên với giá siêu rẻ. Theo các chuyên gia, thông thường, lương thực dù thường dùng chất bảo quản cũng chỉ có hạn dùng chủ yếu là 3 - 6 tháng, tối đa là 2 năm. Nếu muốn bảo quản lâu, công trình đòi hỏi phải đảm bảo thanh trùng tốt và bao bì kín được hút chân không.

bây giờ, các chất bảo quản thường dùng thường gặp trong xúc xích là kali sorbate và nitrit (hay còn gọi là săm-pết). Săm-pết vừa có tính năng bảo quản, vừa làm đỏ màu xúc xích. tuy nhiên, săm-pết sẽ phản ứng với a-xít amin có trong thịt để tạo ra samin, là một chất có khả năng gây ung thư.

Top lương thực chiên rán vỉa hè bạn nên cẩn trọng - ảnh 2

Các chất bảo quản sử dụng thường thấy trong xúc xích là kali sorbate và nitrit (Ảnh ví dụ: Internet)

Bánh tiêu, bánh rán

Bánh tiêu và bán rán là những món ăn vỉa hè không thể thiếu trong mùa lạnh. tuy vậy, chúng cũng không hề đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Việc ăn thường thường các thực phẩm chiên rán trên chảo dầu, đặc biệt là bánh tiêu và bánh rán đã được chiên đi chiên lại đến cháy khét, sẽ đưa vào thân thể các chất phosphor và diêm sinh rất độc hại. Chưa kể, trong tiến trình làm ra hai món ăn này không ai dám chắc nó được tạo ra trong môi trường chắc chắn an toàn vệ sinh sạch sẽ.

HN

Theo Suckhoedoisong.vn

Tổng Hợp

»Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

»Dấu hiệu của bệnh giang mai ở nam giới

Xem Thêm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét