Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Phòng ngừa tăng huyết áp bằng chế độ ăn uống hợp lý

Tăng huyết áp là “kẻ giết người thầm lặng” bởichúng không có dấu hiệu cảnh báo rõ rệt, khả năng gây tử vong cao hoặc để lạinhiều tai biến nặng nề tre bi ho. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp được coi là mộttrong những “chìa khóa vàng” để kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này tràng vị khang.   Bệnh nhân tăng huyết áp gia tăng nhanh chóng   GS.TS Nguyễn Lân Việt - Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Giám đốcBan quản lý Dự án phòng chống Tăng huyết áp Quốc gia cho biết hiện nay, Ở ViệtNam, tỷ lệ người bị bệnh tăng huyết áp ngày càng gia tăng nhanh chóng.   Nếu như năm 1960, tỷ lệ người bị bệnh tăng huyết áp ở người lớn phía BắcViệt Nam chỉ là 1% và hơn 30 năm sau (1992) thì tỷ lệ này đã là 11,7%, tăng lênhơn 11 lần (mỗi năm tăng trung bình 0,33%).   Năm 2002, tỷ lệ người bị bệnh tăng huyết áp tăng lên 16,3% (trung bình mỗinăm tăng 0,46%) và đến năm 2009 thì tỷ lệ này đã lên đến 25,1% với người trên 25tuổi. Đến năm 2013, tuy chưa có cuộc điều tra quốc gia mới nhất nhưng con sốthống kê gần nhất cho thấy tính tới thời điểm này, đã có khoảng 27% người trên25 tuổi ở Việt Nam bị tăng huyết áp.   Theo GS Phạm Gia Khải, chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam thì tỷ lệ này củaViệt Nam cũng tương đương với các nước trong khu vực, tuy nhiên tốc độ gia tăngbệnh tăng huyết áp tại Việt Nam thì “quá nhanh”.   Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng như:tuổi tác cao, hút thuốc lá nhiều, uống nhiều rượu/bia, khẩu phần ăn không hợp lý(ăn mặn, ăn nhiều chất béo), ít hoạt động thể lực, béo phì, căng thẳng trongcuộc sống, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, tiền sử gia đình có người bị tănghuyết áp, vv ….

tăng huyết áp, tai biến, chế độ, ăn uống

Tăng huyết áp để liệu nhiều biến chứng nặng nề như:Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh động mạch vành ngoại vi,vv … Phần lớn những yếu tố nguy cơ gây bệnh tăng huyết áp đều có thể kiểm soátđược khi người dân có hiểu biết đúng và biết được cách phòng tránh.   Tuy nhiên, hiện nay, theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam (năm2008-2009), đa số người dân (77%) hiểu sai về bệnh tăng huyết áp và các yếu tốnguy cơ của bệnh. Đây cũng là một trong các nguyên nhân để tỷ lệ bệnh tăng huyếtáp ngày càng gia tăng ở nước ta.   Phòng ngừa bệnh bằng chế độ ăn uống hợp lý   Việc thực hiện lối sống lành mạnh, khoa học là một trong các biện phápchính để phòng ngừa tăng huyết áp cũng như góp phần điều trị bệnh tăng huyết áp,nhờ đó góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng.   Một trong những biện pháp phòng bệnh tăng huyết áp hữu hiệu là cải thiệnchế độ ăn uống. Theo GS Nguyễn Lân Việt và GS Phạm Gia Khải, chế độ ăn uống cósự liên quan mật thiết đến bệnh tăng huyết áp. Để phòng bệnh này, mỗi người cầngiảm ăn mặn (ít hơn 4g muối mỗi ngày, ít hơn 1 muỗng cà phê muối, hoặc ít hơn 2muỗng canh nước mắm hoặc nước tương).   Việc ăn mặn khiến nước bị tích trữ trong cơ thể (muối có xu hướng trữnước) làm mạch máu bị căng, khiến nguy cơ tăng huyết áp xuất hiện.   Ngoài ra, cần ăn nhiều rau, ít chất béo (hạn chế ăn mỡ động vật và nênthay bằng dầu thực vật. Cần hạn chế các thực phẩm nhiều Cholresterol như: tim,gan, bầu dục, não, trứng...). Đặc biệt cần cai rượu bia (với người nghiện), hạnchế uống rượu bia, tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào.

tăng huyết áp, tai biến, chế độ, ăn uốngẢnh minh họa

Để chế độ ăn uống như trên phát huy được hiệu quảcần kết hợp giảm lo âu buồn phiền, cần tạo tinh thần thoải mái, có chế độ nghỉngơi và làm việc hợp lý, tăng cường tập thể dục và cần khám sức khỏe định kỳ.Người nào béo phì cần giảm cân, điều chỉnh rối loạn lipid, …   Những lời khuyên này đã được đưa ra nhiều lần dưới những hình thức khácnhau song thực tế là theo điều tra gần đây của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8tỉnh/thành phố của nước ta thì có tới 64% số người biết bị tăng huyết áp, đãđược điều trị, nhưng không đạt huyết áp mục tiêu.   Nguyên nhân thì có nhiều nhưng theo GS Việt thì một trong những nguyênnhân là việc điều chỉnh để có một lối sống hợp lý là vấn đề rất quan trọng trongviệc phòng, chống bệnh tăng huyết áp nhưng việc áp dụng trong thực tế lại khôngđơn giản vì những thói quen sinh hoạt không hợp lý đã tồn tại từ khá lâu và nhậnthức của người dân cũng còn những hạn chế nhất định.

Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tăng huyết áp    Đây là một trong những chương trình thuộc chương trình Mục tiêu Quốc gia về y tế giai đọa 2012-2015. Chương trình quốc gia về phòng, chống bệnh tăng huyết áp đặt ra 4 mục tiêu.    Đó là các mục tiêu: Nâng cao nhận thức của nhân dân về dự phòng và kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Phấn đấu đạt chỉ tiêu 50% người dân hiểu đúng về bệnh tăng huyết áp và các biện pháp phòng, chống bệnh tăng huyết áp; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực làm công tác dự phòng và quản lý bệnh tăng huyết áp tại tuyến cơ sở. Phấn đấu đạt chỉ tiêu 80% cán bộ y tế hoạt động trong phạm vi dự án được đào tạo về biện pháp dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp; Xây dựng, triển khai và duy trì bền vững mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp tại tuyến cơ sở; Phấn đấu đạt chỉ tiêu 50% số bệnh nhân tăng huyết áp nguy cơ cao được phát hiện sẽ được điều trị đúng theo phác đồ do Bộ Y tế quy định tre bi ho.

Yến Ngọc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét