Thứ Ba, 15 tháng 7, 2014

Táo bón- Những thực phẩm không thể bỏ qua




Cháo vừng đen điều trị bệnh táo bón hiệu quảCháo vừng đen điều động trị bệnh táo bón hiệu quả


Táo bón bởi nhiều căn nguyên như tràng vị táo nhiệt, thân thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, bởi chưng viêm cực kì tràng co thắt, ít vận động,…  Bên cạnh việc sử dụng thuốc, điều chỉnh nếp đâm ra hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm – vị thuốc sau đây có tác dụng hỗ trợ điều động trị hiệu quả bệnh táo bón.


Bài 1: Đậu đen 50g, mật ong 25ml bệnh thần kinh tràng vị khang Đời sống . Đậu đen ninh nhừ, cho mật ong vào quấy đều, chia làm 2 lần ăn vào lúc đói. Ăn liền 1 tuần.


Bài 2: Cà rốt 50g, mật ong 25ml. Cà rốt rửa sạch, xay nhỏ, cho mật ong vào, thêm 150ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi chín chia làm 2 lần ăn vào lúc đói. Ăn liền 1 tuần.


Bài 3: Vừng đen 20g, mật ong 25ml. Vừng đen giã nhỏ, cho mật ong vào, thêm 150ml nước, quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi chín chia làm 2 lần ăn vào lúc đói. Ăn liền 1 tuần.


Bài 4: Củ khoai lang 100g, mía đỏ 200g. Khoai lang rửa sạch, để cả vỏ, xay nhỏ. Mía ép lấy nước. Trộn đều 2 thứ với nhau, đun nhỏ lửa đến khi chín khoai, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Ăn 5 – 7 ngày.


Bài 5: Đậu xanh 40g, đường đỏ 30g. Đậu xanh để cả vỏ, đãi sạch, giã dập cho vào nồi, cho đường đỏ vào, thêm 350ml nước đun nhỏ lửa đến khi đậu canh chín nhừ, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Ăn 5 – 7 ngày.


Bài 6: Cà rốt 200g, rau bắp cải 100g, thịt lợn nạc 100g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Cà rốt, bắp cải rửa sạch, thái nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ xào chín. Cho gạo vào nồi nấu thành cháo. Sau đó cho cà rốt và cải bắp vào để sôi tiếp đến khi cà rốt và rau cải mềm. Cuối cùng cho thịt lợn băm đã xào vào, ăn nóng. Ngày ăn 1 lần. Ăn 3 – 5 ngày.


Chú ý: Người bệnh táo bón thành thử ăn nhiều các thức ăn chứa nhiều chất xơ như: Các loại rau và hoa quả tươi, ăn thức ăn có tác dụng nhuận trường như mật ong, vừng, sữa bò,…; thức ăn chứa vitamin nhóm B một cách thích hợp, như danh thiếp loại đậu, lương bổng thực thô, khoai lang, khoai tây…, để thúc đẩy nhu động ruột. Tránh uống rượu, trà đặc, cà phê, danh thiếp gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu. Hạn chế thức ăn tanh mặn vị đậm. Nên uống đủ nước 2 lít/ngày, giúp cho làm mềm phân siro bổ tỳ.


Bác sĩ  Thúy An




 



Xem Thêm :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét