Mực đắt giá trị dinh dưỡng cao như có nhiều protid, chất béo, đường, khoáng và nhiều loại axít amin. Theo Đông y, thịt cá mực vị mặn, tính hơi ôn, không độc. Thịt cá mực tư âm bổ huyết, dưỡng tâm thông mạch, nhập can bổ huyết, nhập thận tư thủy, cường chí. công hiệu kiện tỳ, lợi niệu, cầm máu, chỉ đới, ôn kinh. Chữa thổ huyết, phù thũng, thấp đau mỏi bại liệt, cước khí, trĩ, chị em bế kinh.
Không có loại hoa, quả, củ nào chứa nhiều carotene (tiền vitamin A) như cà rốt, Vì thế chất này đã được đặt tên từ chữ cà rốt (Carrot).Lượng carotene ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa đơn giản thành vitamin A ở ruột và gan.
hơn thế nữa, cà rốt cũng là loại lương thực giàu chất dinh dưỡng và có nhiều chất bổ khác như các vitamin A, B, C, D, E, acid folic, kali và sợi Pectin (giúp hạ cholesterol máu). Những nhân tố như can-xi, đồng, sắt, phospho, lưu huỳnh có trong cà rốt ở dạng dễ tiếp thu vào cơ thể hơn bất kỳ dạng thuốc bổ nào.
Trong cà rốt còn có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng như: beta carotene, alpha carotene, Phenolic acid, Glutathione... đã được chứng thực là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc phải nhiều bệnh như tim mạch, ung thư...
Cách nấu cháo cá mực, cà rốt
nguyên liệu: Cá mực,cà rốt, gạo ngon, thì là, hành củ, dầu ăn trẻ thơ, gia vị.
Cách bước thực hiện:
1. Mực mua về lột lớp mang bên ngoài, dùng dao rạch bụng mực bóp với muối và rượu đế. Rửa lại bằng nước thật sạch.
2. Thái mực thành miếng mới rồi ướp với gia vị và 1 chút nước mắm.
3. Hành củ băm nhỏ, phi thơm, lấy thìa vớt hành phi ra 1 chén con để riêng. Phần mỡ trong chảo thì cho mực vào xào, để lửa to, xào nhanh tay và chín tới để mực không bị ra hết nước ngọt.
4. Cà rốt luộc chín tới.
5. Băm hoặc xay mực xào và cà rốt, có thể dùng nước luộc cà rốt xay cùng.
6. Bắc nồi cháo trắng lên, cho mực băm( xay ) và cà rốt vào ngoáy cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
7. Cho thì là thái nhỏ vào rồi bắc ra.
8. Múc cháo ra tô, cho 1 thìa hành phi lên cháo.
Theo Zing
»Bạn đọc tâm sự chiếc... "áo mưa"
Xem Thêm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét